Chấn thương vỡ thanh quản khi chơi xe trượt điện

Khuya 18/02/2018 (mùng 3 tết), khoa Tai Mũi Họng bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố tiếp nhận một bệnh nhi bị té xe trượt điện tại khu vui chơi trẻ em . Bé trai Nguyễn H. K. 11 tuổi quê ở Bình Tân, Vĩnh Long được chuyển từ bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ với chẩn đoán chấn thương thanh quản kín.
Qua khai thác bệnh sử bác sĩ ghi nhận trưa cùng ngày, bé K. đi chơi xe trượt điện ở công viên với bạn thì bị té đập vùng cổ vào tay lái xe rồi ngất xỉu. K. được đưa đến y tế địa phương sơ cứu, em tỉnh lại nhưng rất khó thở, nói không ra tiếng, đau cổ, ngực và khạc ra ít máu bầm.

Hình xe trượt điện bé K. đã điều khiển (ảnh minh họa – Nguồn Internet)

Sau đó em được chuyển đến BV Nhi Đồng Cần Thơ tiến hành chụp X-quang cổ, xử trí nẹp cố định cổ và chuyển khẩn lên BV Nhi Đồng Thành Phố. Tại đây tình trạng em tỉnh, khó thở thanh quản độ 2A, mất tiếng hoàn toàn, vùng cổ, ngực sưng phù. Bệnh nhi được nhanh chóng hỗ trợ hô hấp, chụp CT scan, làm các xét nghiệm cần thiết để đánh giá tình trạng bệnh và được chỉ định mổ cấp cứu với chẩn đoán: chấn thương thanh quản kín gây suy hô hấp, tràn khí dưới da, tràn khí trung thất và tràn khí ngoài màng phổi 2 bên.

Hình ảnh chấn thương thanh quản trên phim CT scan

Ca mổ kéo dài hơn 3 giờ của ekip bác sĩ phẫu thuật Khoa Tai Mũi Họng gồm trưởng khoa BSCK2 Bạch Thiên Phương, BSCK2 Trần Thiện Nhơn và BS Lê Thiên Nghĩa đã tiến hành khâu nối, cố định lại các tổn thương, vi phẫu chỉnh hình thanh quản và dẫn lưu tràn khí. Theo ghi nhận của bác sĩ Phương, tổn thương của em K. khá phức tạp vì các cấu trúc chính của đường thở đều bị ảnh hưởng như vỡ đôi sụn giáp, rách màng nhẫn giáp, lộ sụn nhẫn, dập mô mềm xung quanh và có tụ máu. Ngoài ra, khi tiến hành soi treo thanh quản còn ghi nhận thêm phù nề nặng vùng thanh môn, trật khớp nhẫn phễu sau gây liệt khép dây thanh khiến bệnh nhi không thể phát âm thành tiếng và gây khó thở nặng.

Hình ảnh trong khi tiến hành phẫu thuật khâu nối sụn

Sau mổ bé K. đã có thể tự thở với hỗ trợ của oxy qua lổ mở khí quản, nuôi ăn qua sonde dạ dày, tạm thời vượt qua giai đoạn nguy hiểm và được tiếp tục chăm sóc hậu phẫu tại khoa hồi sức tích cực.
Theo BS CK2 Bạch Thiên Phương, bé K. sẽ được tiếp tục theo dõi và nếu tình trạng ổn định sẽ xuất viện sau khoảng 10 ngày điều trị. Tuy nhiên bệnh nhi phải thở qua ống nội khí quản trong 2-3 tháng, sau đó bác sĩ sẽ nội soi đánh giá tình trạng lành thương ở thanh quản và rút ống để có thể giúp bé thở lại bình thường.

Bé K. đang được chăm sóc sau mổ tại khoa Hồi sức tích cực BV Nhi Đồng Thành Phố

Qua trường hợp trên, các cơ sở vui chơi cần tăng cường công tác giám sát khu trò chơi, trang bị các thiết bảo hộ để an toàn hơn cho người chơi. Các bậc cha mẹ cũng cần quan tâm, theo dõi và lựa chọn các trò chơi phù hợp với lứa tuổi cho con em mình nhất là vào các dịp đông đúc như lễ tết. Đặc biệt lưu ý nhóm trẻ lớn vì thường hay bị bạn bè rủ rê tham gia các trò chơi tốc độ, cảm giác mạnh mà không biết đánh giá mức độ nguy hiểm cũng như các phương thức bảo hộ thân thể trong lúc chơi.

Tai nạn bé K. là hồi chuông cảnh báo cho công tác quản lý khu vui chơi trẻ em hiện nay, các cơ sở vui chơi thiết nghĩ cần được thẩm định độ an toàn trước khi vận hành để tránh các tai nạn thương tâm tương tự xảy ra.

KHOA TAI MŨI HỌNG
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ