Bí quyết thành công trong buổi phỏng vấn xin việc

Bạn vừa nhận được một lời mời phỏng vấn. Chúc mừng bạn! Tất cả nỗ lực viết hồ sơ, thiết lập các mối quan hệ xã hội và tìm kiếm cơ hội việc làm cuối cùng đã mang lại kết quả. Vòng phỏng vấn trực tiếp chính là cơ hội để bạn hoàn thiện bức chân dung của mình một cách chân thật để cuối cùng nhà tuyển dụng sẽ chọn bạn chứ không phải ai khác. Hãy nhanh chóng lập danh mục cần chuẩn bị cho buổi phỏng vấn theo hướng dẫn sau, công việc mơ ước sẽ luôn trong tầm tay bạn!

Công tác chuẩn bị:

Tìm hiểu kỹ về Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố?

Bạn nên nắm rõ các thông tin về bệnh viện để có thể tự tin bước vào buổi phỏng vấn. Các nội dung cơ bản mà bạn có thể tìm hiểu như: lịch sử hình thành, tầm nhìn – chiến lược phát triển, sứ mệnh – mục tiêu, các dịch vụ khám chữa bệnh, các thành tựu, thông tin của lãnh đạo bệnh viện,…

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tại https://bvndtp.org.vn, các bài đăng trên mạng xã hội và thông cáo báo chí gần đây để có thêm thông tin cần thiết, cũng như cho thấy vì sao bạn lại phù hợp với môi trường và định hướng của bệnh viện.

Chuẩn bị kiến thức phù hợp với mô tả công việc?

Hãy ghi chú lại về những ví dụ từ công việc trước đây và trình độ, kỹ năng hiện tại của bạn phù hợp với những yêu cầu này và tập trung nhấn mạnh về chúng trong lúc bạn đang giới thiệu về kinh nghiệm của bản thân.

Dự trù sẵn câu hỏi bất ngờ, nằm ngoài những thông tin cơ bản như Giới thiệu bản thân và kinh nghiệm làm việc để xử lý tình huống mà Hội đồng tuyển dụng đưa ra.

Luyện tập trả lời phỏng vấn?

Luyện tập trả lời phỏng vấn thành tiếng có thể giúp bạn có thêm sự tự tin. Bạn có thể tự nói một mình hoặc tốt hơn là với một người quen, nhờ họ đóng vai người phỏng vấn. Điều này sẽ giúp bạn khi thực chiến sẽ đỡ “khớp” hơn.

Phỏng vấn là cuộc trao đổi hai chiều. Bạn không chỉ cần chuẩn bị kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc mà còn cần phải biết cách đặt câu hỏi để tìm hiểu thêm về công việc mà bạn sẽ thực hiện khi được nhận việc. Đây cũng là cách để Hội đồng tuyển dụng đánh giá cao sự quan tâm, học hỏi của bạn trong công việc mới.

Tham gia buổi phỏng vấn:

Trang phục nghiêm chỉnh, phù hợp

Vẻ bề ngoài chính là yếu tố đầu tiên gây ấn tượng trong mắt Hội đồng tuyển dụng. Bạn nên xuất hiện với trang phục gọn gàng, chỉnh tề thể hiện sự tôn trọng và nghiêm túc của bạn đối với bệnh viện và cả công việc mà bạn đang ứng tuyển, tạo thiện cảm cho người đối diện. Trang phục công sở gợi ý: Nam sơ mi trắng quần tây sẫm màu giầy âu; Nữ áo sơ mi chân váy chữ A hoặc váy ôm; màu tóc nhộm không quá sáng và gọn gàng, không mang quá nhiều trang sức.

Đến buổi phỏng vấn đúng giờ

Trong số những kỹ năng đi phỏng vấn xin việc thì việc đến đúng giờ là một yêu cầu bắt buộc. Đến trễ giờ hẹn cho thấy bạn thiếu sự chuẩn bị cũng như thiếu trách nhiệm đối với Hội đồng tuyển dụng, làm mất thời gian của đôi bên. 

Ngoài ra, đừng quên chuẩn bị sẵn mọi thứ từ trang phục, giấy tờ từ đêm hôm trước. Lý tưởng nhất là bạn tới trước giờ hẹn phỏng vấn khoảng 10, 15 phút.

Bắt đầu buổi phỏng vấn

Một nụ cười tươi sẽ tạo ấn tượng về sự tự tin và thân thiện của bạn trong mắt người tuyển dụng.

Thần thái tự tin khi trả lời các câu hỏi phỏng vấn không chỉ giúp mang đến cho bạn khí chất chuyên nghiệp, đĩnh đạc hơn mà còn tạo sự tin cậy ở Hội đồng tuyển dụng. Nếu có lúc bạn mất bình tĩnh, hãy hít một hơi thật sâu trước khi nói để giúp mình lấy lại sự tự tin nhé. Thể hiện các cử chỉ toát ra sự tự tin của mình như ngồi thẳng lưng, ánh mắt thân thiện và tập trung… để tạo ấn tượng tốt trong mắt Hội đồng tuyển dụng.

Khi được hỏi về một vấn đề mà bạn chưa biết, không nên trả lời “Tôi không biết” vì sẽ mang lại cảm giác thụ động và tiêu cực. Thay vì vậy, hãy trả lời rằng: “Tôi chưa tìm hiểu về vấn đề này”, “Tôi sẽ nghiên cứu về nó” để chứng tỏ cho Hội đồng tuyển dụng thấy thái độ học hỏi và chủ động của bạn. Nhưng cũng đừng quên luôn cần dựa trên sự thật. Đối với những người phỏng vấn thì sự trung thực luôn được đề cao và trân trọng. Tốt nhất, bạn hãy chọn lọc những ưu điểm thực sự liên quan đến yêu cầu công việc cùng một số dẫn chứng về ưu điểm đó đã giúp bạn giải quyết một số tình huống khó khăn như thế nào, đạt được những thành quả ra sao. Ngoài ra, biết cách nói về điểm yếu cũng là một cách thông minh để bạn được tuyển dụng.

Bạn nên gửi lời cảm ơn đến Hội đồng tuyển dụng đã dành thời gian để xem xét hồ sơ và cho bạn cơ thội tham gia phỏng vấn trực tiếp.

Những điều nên làm sau buổi phỏng vấn:

Thực hiện các thủ tục theo hướng dẫn của chuyên viên tuyển dụng Phòng Tổ chức cán bộ

Bổ sung đầy đủ hồ sơ cá nhân theo yêu cầu. Xác nhận thời gian dự kiến bạn có thể nhận việc nếu phỏng vấn thành công.

Xác nhận lại thông tin cá nhân gồm số điện thoại cá nhân, số điện thoại người thân, Email cá nhân để chuyên viên tuyển dụng có thể dễ dàng thông tin kết quả phỏng vấn.

Nhận kết quả phỏng vấn

Bạn nên lưu lại số điện thoại của Chuyên viên tuyển dụng hoặc của Bệnh viện. Nếu phát hiện cuộc gọi nhỡ từ bệnh viện thì bạn nên chủ động liên lạc lại nhé. Biết đâu đó là cơ hội để bạn nhận việc và trở thành nhân viên chính thức của bệnh viện.

Bật điện thoại cá nhân chế độ hoạt động và thường xuyên kiểm tra email cá nhân. 

Phòng Tổ chức cán bộ
Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố