Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố xây dựng “môi trường cơ sở y tế không khói thuốc lá” góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho bệnh nhi

Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân của nhiều loại bệnh nguy hiểm đối với con người trong đó có ung thư phổi, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch và các bệnh về hệ hô hấp. Hút thuốc lá có hại không chỉ cho bản thân người hút mà còn có hại cho những người không hút nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc đặc biệt là trẻ em.

Khói thuốc lá gây hại cho trẻ em như sau:

– Những trẻ lớn có cha mẹ hút thuốc bị bệnh thường xuyên hơn, phổi phát triển kém hơn những trẻ bình thường nên dễ bị viêm phế quản và viêm phổi hơn.

– Trẻ em hít phải khói thuốc dễ bị ho và khò khè.

– Khói thuốc có thể gây ra cơn hen suyễn ở trẻ em. Trẻ em bị hen suyễn khi tiếp xúc với khói thuốc sẽ lên cơn hen suyễn nặng hơn và thường xuyên hơn. Một cơn hen suyễn nặng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

– Hút thuốc lá thụ động còn gây ra những hậu quả lâu dài cho trẻ em như làm lão hóa mạch máu sớm, làm dày thành mạch, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ sau này, làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh khác. Ngoài ra khói thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ bị viêm tai giữa cấp và mạn tính, làm tăng tiết dịch tai giữa. Hậu quả của viêm tai giữa gây điếc và gây nên gánh nặng về kinh tế cho gia đình và cuộc sống của trẻ em.

Cơ sở y tế là nơi chăm sóc sức khỏe hướng tới một cuộc sống khỏe mạnh cho tất cả mọi người nhất là một Bệnh viện Nhi đang chăm sóc điều trị cho thế hệ mầm xanh tương lai của đất nước. Chính vì vậy, hơn bất kỳ nơi nào, các cơ sở y tế cần đảm bảo một môi trường trong lành cho người bệnh, nhân viên y tế và người nhà bệnh nhân.

Quy định cấm hút thuốc lá tại các cơ sở y tế đã được đề cập tại các quy định của cơ quan chức năng và mạnh hơn nữa là việc ra đời của  Luật phòng chống tác hại của thuốc lá, trong đó một lần nữa việc thực hiện môi trường 100% không khói thuốc được quy định rõ ràng và mạnh mẽ: Cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong các cơ sở y tế.

Thực hiện nội dung nêu trên Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố đã ban hành nội quy xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc lá, cụ thể:

– Nghiêm cấm việc hút thuốc lá trong khuôn viên đơn vị.

– Tuyệt đối không mua, bán các sản phẩm thuốc lá, thuốc lào bên trong đơn vị.

– Không nhận tài trợ, khuyến mãi, quảng cáo của các công ty thuốc lá dưới mọi hình thức.

– Toàn thể nhân viên có trách nhiệm trong việc thực hiện giám sát, nhắc nhở mọi người tuân thủ việc không hút thuốc lá trong khuôn viên đơn vị và góp phần xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc lá.

– Hành vi hút thuốc lá tại đơn vị sẽ xử lý theo quy chế của đơn vị và xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế (xử phạt 100.000đ – 300.000đ/1 lần vi phạm).

Đồng thời bên cạnh việc ban hành nội quy nêu trên, phát loa tuyên truyền hàng ngày, ở nhiều nơi trong khuôn viên bệnh viện như: Khu vực đón tiếp bệnh nhân, khuôn viên cây xanh, không gian công cộng và các hành lang của Bệnh viện… đều có đặt rất nhiều biển bảng cấm hút thuốc lá để nhắc nhở thân nhân cũng như nhân viên y tế không được hút thuốc tại bệnh viện, góp phần giữ gìn môi trường trong lành tại cơ sở y tế.

Có thể nói xây dựng môi trường “Cơ sở y tế không khói thuốc lá” không chỉ góp phần tạo môi trường sạch, đẹp, bảo vệ tốt cho sức khỏe của bệnh nhi mà còn tạo hành lang pháp lý để mỗi cán bộ nâng cao ý thức trách nhiệm của mình đối với công tác phòng chống tác hại của thuốc lá, tạo môi trường trong sạch để nâng cao sức khỏe cho mọi người./.

Ban phòng chống tác hai thuốc lá
Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố