Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố triển khai tập huấn sốt xuất huyết cho các cơ sở y tế công lập và  tư nhân tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do muỗi vằn đốt truyền bệnh, có thể dẫn đến tử vong. 
Bệnh sốt xuất huyết hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Trong thời gian qua, thành  phố Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh Nam Bộ ghi nhận nhiều ca mắc Sốt xuất huyết nhập viện với tình trạng nặng thậm chí có trường hợp tử vong. Dự báo được tình hình dịch bệnh còn nhiều biến động, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Trong tháng 4 và tháng 5 vừa qua, Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố đã triển khai 6 Lớp tập huấn “Cập nhật kiến thức, điều trị Sốt xuất huyết Dengue ở trẻ em” dành cho đối tượng là các Bác sĩ, Điều dưỡng tại các đơn vị Cơ sở y tế công lập, tư nhân, phòng khám đa khoa, nhi khoa… với các nội dung đa dạng về bệnh lý Sốt xuất huyết Dengue.

Tại các buổi tập huấn, BS.CKII. Nguyễn Minh Tiến – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cập nhật kiến thức, cảnh giác trong thăm khám và điều trị bệnh nhân có triệu chứng sốt, cần nhận biết sớm bệnh sốt xuất huyết, tránh bỏ sót gây chậm trễ và sai sót trong điều trị. Các buổi tập huấn diễn ra với 2 hình thức trực tiếp và trực tuyến qua phần mềm Zoom với những nội dung trọng tâm được BS.CKII Nguyễn Minh Tiến, BS CKII Lê Vũ Phượng Thy – trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc BV Nhi Đồng Thành Phố chia sẻ như (1) Hướng dẫn chẩn đoán bệnh SXHD theo phác đồ của Bộ y tế năm 2019; (2) Hồi sức sốc kéo dài tổn thương tạng trong SXHD; (3) Kinh nghiệm xử lí tại phòng khám và Những lỗi thường gặp trong xử lý bệnh SXHD tại phòng khám. 

Trong quá trình tham gia, các học viên được thảo luận, trao đổi với nhau và được chuyên gia giải đáp các câu hỏi ngay tại buổi học. Buổi tập huấn còn thu hút 46 học viên tham gia trực tiếp và gần 300 học viên tham gia trực tuyến. Các học viên đến từ các bệnh viên Sản nhi, bệnh viên Quốc tế, bệnh viện Đa khoa, các phòng khám tư nhân, phòng khám nhi, các trường Đại học,… ở tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh như Trà Vinh, Long An, Tiền Giang … Trong quá trình học, các học viên mạnh dạn đưa ra câu hỏi cũng những trường hợp bệnh thực tế tại nơi công tác và được BS.CKII. Nguyễn Minh Tiến giải đáp một cách cặn kẽ.

 Ngoài những nội dung của các bài báo cáo, BS.CKII.Nguyễn Minh Tiến đã chia sẻ với các học viên những kinh nghiệm xử lý các ca bệnh nặng, bệnh khó tại bệnh viện. Sau khi hoàn tất buổi tập huấn, học viên sẽ được Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cấp Chứng nhận.

Một số hình ảnh tại buổi tập huấn

Cộng đồng chung tay đẩy lùi bệnh Sốt xuất huyết!

Phòng Chỉ đạo tuyến
Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố