Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố triển khai chạy thận nhân tạo, cấp cứu kịp thời ca đầu tiên đầy nghịch cảnh

Những ngày cuối tháng 7 chộn rộn với ca đại phẫu tách dính song nhi được sự quan tâm rất nồng nhiệt từ dư luận, nhưng trên đó 5 tầng lầu tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố, một mảnh đời bất hạnh khác cũng được cứu sống kịp thời và ngoạn mục với kỹ thuật chạy thận nhân tạo, vừa được kiểm định và chuẩn bị chu đáo về quy trình máy móc, nước lọc và kỹ thuật chuyên môn bởi đội ngũ chuyên gia trong và ngoài nước suốt hơn 1 năm qua.
L.T.N 9 tuổi, ngụ Bạc Liêu, không nghe nói được từ lúc chào đời, 3 tuổi em phát bệnh động kinh, co giật kiểm soát tích cực với nhiều thuốc, đến 6 tuổi đã phải đối mặt với suy thận, hơn 1 năm nay em cầm cự bệnh thận mạn giai đoạn cuối tại bệnh viện tỉnh nhưng không lay chuyển được tình thể, người cứ thế phù to, tiểu ít, chẩn đoán suy thận mạn giai đoạn cuối, khi chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố em đã thở mệt, tăng huyết áp nặng và phù-td phù phổi, được chỉ định chạy thận nhân tạo cấp cứu. Hội chẩn toàn viện và ekip chạy thận đã sẵn sàng qua những lần tập huấn và kiểm định, BS CKII Phó Giám đốc Bệnh viện, cùng BS CKI Lê Thanh Bình, Phó Trưởng khoa Thận nội tiết nhanh chóng huy động team chạy thận cấp cứu..
Bệnh viện trong những ngày thực hiện những ca bệnh đặc biệt được cả nước theo dõi. Vậy nhưng, trong khoa Thận nội tiết các bác sĩ vẫn đang hối hả, tranh thủ từng giây, từng phút chạy đua với thời gian giành lại mạng sống cho bé gái nhỏ tuổi đầy nghịch cảnh, nhưng vẫn tràn trề khao khát thanh xuân…
Qua đợt cấp của lọc thận cấp cứu, chức năng thận của bé đã cải thiện, triệu chứng phù phổi được cải thiện đáng kể, Bệnh viện càng thêm tự tin trong triển khai và học hỏi để hoàn thiện quy trình chuyên môn, kỹ năng xử trí tai biến (tăng huyết áp, tụt huyết áp, tuột vòng tuần hoàn ngoài cơ thể, sự cố mất điện …) để đảm bảo an toàn cho người bệnh và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.
Được biết, quy trình chạy thận luôn được khoa thực hiện đảm bảo an toàn, sau khi kiểm tra huyết áp và các chỉ số theo quy định, người bệnh sẽ được lấy máu để để lọc qua hệ thống máy móc hiện đại đã được khử trùng đạt quy chuẩn trước đó. Sau khi lọc sạch, máu được đưa trở lại cơ thể người bệnh. Trong suốt quá trình 1 ca lọc máu, người bệnh luôn được theo dõi sát sao, phát hiện các biến chứng để can thiệp và xử trí kịp thời, nhờ đó cứu sống được nhiều bệnh nhân. Cùng với đội ngũ nhân viên lành nghề, tập thể Khoa luôn thực hiện nghiêm ngặt, đầy đủ, chặt chẽ các quy định từ kiểm soát chống nhiễm khuẩn đến quy trình vận hành trang thiết bị. Hệ thống máy lọc máu và hệ thống nước RO thường xuyên được bảo trì, bảo dưỡng, kiểm tra, chuẩn bị đầy đủ để vận hành tốt, phục vụ kịp thời công tác điều trị, đảm bảo an toàn cho người bệnh. Bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối thường kèm theo nhiều bệnh nặng phức tạp, các biến chứng khi chạy thận thường xuất hiện đột ngột, nặng nề, dự trù sẵn các tình huống xấu ngừng tuần hoàn xảy ra trong lọc máu để được cấp cứu kịp thời.
Tại Việt Nam có gần 100.000 người suy thận ở giai đoạn cuối cần điều trị. Việc thay, ghép thận chi phí rất cao, nên bệnh nhân chủ yếu điều trị bằng kỹ thuật lọc máu, tức là chạy thận nhân tạo.
Khi chức năng thận không bảo đảm được hoạt động sinh lý bình thường thì chất thải và dịch cơ thể sẽ tích tụ lại gây nên tình trạng phù thũng được biểu hiện dấu hiệu mắt cá chân sưng lên, nôn mửa, suy nhược, mất ngủ, khó thở… Nếu không điều trị kịp thời thì thận sẽ bị tổn thương, không thực hiện được chức năng dẫn đến tình trạng suy thận làm ảnh hưởng đến sức khỏe kể cả tính mạng.
Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố