Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố: Sáng tạo, khác biệt, phát triển và theo đuổi ước mơ

Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố là Bệnh viện hạng 1, chính thức đi vào hoạt động từ ngày 16 tháng 01 năm 2017 và tổ chức khánh thành vào ngày 01 tháng 6 năm 2018 với sứ mệnh là bệnh viện công lập, chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em. Trong hơn ba năm qua, tập thể công chức, viên chức và người lao động Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố đã nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, chính quyền, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu chuyên môn được giao, cứu sống ngoạn mục nhiều trường hợp nặng, đe dọa tính mạng bệnh nhi.

Với tầm nhìn “Trở thành bệnh viện nhi hiện đại, phát triển đầy đủ các chuyên khoa sâu ngang tầm cả nước và khu vực với chất lượng phục vụ tốt nhất.”. Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố đặc biệt quan tâm đến công tác đào tạo trong và ngoài Bệnh viện cho đội ngũ y bác sĩ, đến nay Bệnh viện có 18 nhân sự trình độ Tiến sĩ/Chuyên khoa cấp II, 145 nhân sự trình độ Thạc sĩ/Chuyên khoa cấp I, đang cử 20 nhân sự tham gia chương trình đào tạo Tiến sĩ/Chuyên khoa cấp II, 39 nhân sự tham gia chương trình đào tạo Thạc sĩ/Chuyên khoa cấp I. Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố có Đảng bộ với 43 Đảng viên; Công đoàn cơ sở với 272 công đoàn viên.

Nhi Đồng Thành Phố là bệnh viện nhi lần đầu tiên tại các tỉnh phía Nam, thực hiện thành công kỹ thuật Oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể (ECMO) điều trị cho cho các bệnh nhi bị viêm cơ tim tối cấp – sốc tim trầm trọng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong. Đến nay, kỹ thuật này đã thực hiện trên tổng số 24 bệnh nhi. Bệnh viện đã thực hiện được nhiều ca phẫu thuật kỹ thuật cao cho bệnh nhi với kết quả tốt, bao gồm 483 ca thông tim can thiệp, 474 ca phẫu thuật tim hở, 210 ca chụp xóa nền mạch máu (DSA), 850 ca phẫu thuật chấn thương chỉnh hình. Bên cạnh đó, Bệnh viện đã triển khai kỹ thuật điện sinh lý tim, thực hiện thành công 06 trường hợp, triển khai thành công 02 trường hợp chạy thận nhân tạo và 01 bệnh nhi thực hiện kỹ thuật lọc máu hấp phụ, 533 các kỹ thuật Y học hạt nhân trên trẻ em đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, vào ngày 15 tháng 7 năm 2020, Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố đã tiến hành cuộc phẫu thuật kéo dài 13 giờ để tách đôi hai bé Hoàng Trúc Nhi và Hoàng Diệu Nhi. Ca mổ không những đã gây một tiếng vang lớn trong ngành y tế Việt Nam mà còn lan tỏa rộng rãi trong nền y khoa trên bình diện quốc tế. Báo chí trong và ngoài nước đã ghi nhận như đây là một thành tựu của ngành Phẫu thuật Nhi khoa nói riêng và của ngành Y tế Việt Nam nói chung. Điều quan trọng hơn nữa, ca mổ mang tính nhân văn sâu rộng, đã truyền cảm hứng cho những số phận khó khăn, cho những mảnh đời bất hạnh, đã làm nên được những điều kỳ diệu giúp hai bé Trúc Nhi và Diệu Nhi trở về với cộng đồng trong một hình hài nguyên vẹn.

Hiện nay, trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố luôn nghiêm chỉnh chấp hành các biện pháp phogn2 chống dịch và là một trong các đơn vị tiên phong, tích cực thực hiện nhiệm vụ của Sở Y tế trong công tác phối hợp phòng, chống dịch COVID-19 tại các chốt, trạm và các bệnh viện dã chiến tại Củ Chi và Cần Giờ, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới. Bệnh viện đã được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm xác định chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) tại đơn vị từ ngày 15/4/2020. Tháng 9 năm 2020, Bệnh viện đạt “Bệnh viện an toàn” theo bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp của Bộ Y tế, triển khai các hoạt động phong chống dịch theo “Khuyến cáo triển khai các hoạt động phòng chống dịch trong Bệnh viện để Bệnh viện không trở thành nơi lây nhiễm COVID-19 trong giai đoạn dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trở lại” (Phiên bản 3.0) của Sở Y tế. Trong năm 2020, Bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị 03 bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Trong những năm qua, Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố đã không ngừng nỗ lực phát triển và đạt nhiều thành tích được quý thân nhân – bệnh nhân, các ban ngành ghi nhận, nổi bật: Đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc nhiều năm liên tục của Ủy ban nhân dân Thành phố (từ năm 2017 đến nay), Bằng khen của Ủy ban nhân dân Thành phố khen tặng Tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 02 năm liên tục (2017,2018), Đơn vị đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác giáo dục quốc phòng và an ninh trên địa bàn Huyện Bình Chánh năm 2020, đạt danh hiệu “Đơn vị đạt chuẩn văn hóa” giai đoạn 2019-2020. Riêng cuộc đại phẫu thuật tách rời 02 bé song sinh dính nhau, Bệnh viện đã được khen tặng đột xuất: Bộ Y tế khen thưởng tập thể Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố, Ủy ban nhân dân Thành phố khen thưởng 10 tập thể, 35 cá nhân, Sở Y tế khen thưởng 04 tập thể và 60 cá nhân, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác nhận “Xác lập kỷ lục Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố – ca đại phẫu thuật phức tạp với đội ngũ y, bác sĩ tham gia nhiều nhất Việt Nam để mổ tách dính vùng bụng – chậu thành công cho cặp song sinh”, Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố cùng các bác sĩ của ê-kíp phẫu thuật tách song sinh dính nhau Trúc Nhi – Diệu Nhi được tuyên dương tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X., 01 cá nhân đucợ biểu dương Gương điển hình tiên tiến xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 – 2020 tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X. Trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, Sở Y Tế đã khen thưởng cho 03 cá nhân có thành tích trong công tác phòng chống COVID-19 vào năm 2020, khen thưởng 01 tập thể và 03 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức, thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Bên cạnh phát triển chuyên môn, Ban giám đốc luôn chú trọng chăm lo đời sống tinh thần cho viên chức, người lao động công tác tại Bệnh viện. Bệnh viện đã được Ủy ban nhân dân Thành phố khen thưởng thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức, chăm lo Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021; Công đoàn Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố năm 2020 được công nhận “Vững mạnh xuất sắc”, Cờ thi đua của Liên đoàn Lao động TP.HCM và Bằng khen của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Đảng bộ Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố được công nhận “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” năm 2019 và năm 2020. 

Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố tiếp tục nâng cao trình độ ứng dụng các kỹ thuật y học tiên tiến và trang thiết bị hiện đại; thực hiện y tế thông minh, bệnh án điện tử; đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, phát triển kinh tế y tế trên cơ sở đảm bảo nguyên tắc tuân thủ pháp luật trong thời gian tới, vững bước thực hiện sứ mệnh “Là bệnh viện công lập chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em” với giá trị cốt lõi “Tận tâm – Năng động – Hợp tác – Công bằng”, trở thành bệnh viện nhi hiện đại, phát triển đầy đủ các chuyên khoa sâu ngang tầm cả nước và khu vực với chất lượng phục vụ tốt nhất.

Phòng Tổ chức cán bộ
Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố