Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố cấp cứu thành công viên sỏi thủy tinh chặn trong thực quản bé trai 3 tuổi.

Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP.HCM) cho biết vừa cấp cứu cho bệnh nhi P.V.Q (3 tuổi, ngụ quận 8, TP.HCM) bị hóc viên sỏi thủy tinh trong hồ cá.

Theo kết quả chụp X-quang ngực thẳng nghiêng phát hiện dị vật tròn 1,5×1,5 cm mắc tại 1/3 trên thực quản của bé. Các bác sĩ sử dụng kỹ thuật lấy dị vật theo đường tiêu hóa lấy ra được một viên sỏi kích thước 15×15 mm, hình ê-kíp không góc cạnh.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhi, bé có thói quen chơi đồ vật gì thì hay cầm lấy bỏ vào miệng. Vào 22h, trước khi nhập viện, trong lúc chơi bé đã nuốt nhầm viên sỏi hồ cá. Người bố liên tục móc họng cho bé ói nhưng không ra viên sỏi và càng làm bé hoảng loạn.

Gia đình, nhà trẻ không để những đồ vật sắc nhọn, có kích thước nhỏ trong tầm với của trẻ, dễ làm trẻ tò mò rồi bỏ vào miệng ngậm. Trẻ mới biết đi thường có xu hướng cho mọi thứ vào miệng và đôi khi nuốt chúng, dẫn đến hậu quả khó lường. Các vật phẩm tiềm tàng nguy hiểm như đồ sắc nhọn và pin nhỏ có thể làm rách hoặc đốt thực quản nếu trẻ nuốt phải. 

Phụ huynh cần nhận biết các dấu hiệu bé nuốt dị vật như con bỗng khó thở, khó nói, khó khóc, thở khò khè hoặc ồn ào, khó nuốt, chảy dãi hoặc khạc nhổ liên tục, bất tỉnh…

Những phản ứng như trên có nghĩa là dị vật đã chẹn một phần thanh quản hoặc khí quản, gây khó thở. Đứa bé đang bị ngt thở không thể nói, ho cũng như khóc. 

Khi đó, hãy gọi cấp cứu ngay và thực hiện phương pháp cấp cứu đẩy dị vật ra ngoài. Nếu trẻ chảy dãi hoặc các dấu hiệu khác chứng tỏ không nuốt được có thể do dị vật bị tắc ở thực quản, một tình trạng nguy hiểm khác, cần gọi cấp cứu ngay.

Phòng Điều dưỡng
Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố