Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố: 05 năm phát triển Nhi khoa chuyên sâu

Với tầm nhìn trở thành một trong những bệnh viện Nhi hàng đầu trong cả nước và khu vực, với chất lượng phục vụ tốt nhất, bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã xây dựng và tuân thủ một chiến lược phát triển có trọng tâm, đẩy mạnh chuyên sâu dựa trên nguồn lực hạn hữu, vận dụng cách thức quản trị bệnh viện sáng tạo trong môi trường y tế đầy biến động. Đây chính là nền tảng cơ bản để xây dựng một Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố phát triển năng động, bền vững góp phần đưa ngành Y tế tại Thành phố Hồ Chí Minh vươn đến những tầm cao mới.

Cách đây hơn nữa thế kỷ, năm 1956, bệnh viện Nhi đồng đầu tiên của phía Nam được xây dựng và thành lập, sau này được gọi với cái tên quen thuộc là bệnh viện Nhi Đồng 1. Đến năm 1978, bệnh viện Nhi đồng thứ hai tại thành phố Hồ Chí Minh ra đời với tên gọi là bệnh viện Nhi Đồng 2. Cả hai bệnh viện nhi đã cùng chung tay, hợp sức phát triển và xây dựng một nền tảng y khoa phục vụ chăm sóc sức khỏe cho trẻ em tại Thành phố Hồ Chí Minh và các Tỉnh thành phía Nam. Ngày 01/6/2018, đánh dấu một sự kiện lớn của ngành y tế cả nước khi Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố là bệnh viện chuyên khoa nhi thứ ba tọa lạc Khu Y tế kỹ thuật cao Tân Kiên – Bình Chánh, khánh thành và đi vào hoạt động chính thức, đưa nền y tế Thành phố phát triển một cách độc lập và toàn diện cho cả khu vực phía Nam cũng như các nước trong khu vực.

 

Đồng hành xu hướng toàn cầu hóa và cách thức các quốc gia vượt qua dịch bệnh Covid-19 trong những năm qua, bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố đã vươn tầm phát triển đánh dấu sự khác biệt qua 5 năm hình thành (2018 – 2023). Ngay từ những ngày đầu, Bệnh viện đã xây dựng văn hóa phục vụ và tôn trọng người bệnh, một phong cách quản lý sáng tạo và đổi mới, với mục tiêu hoàn thành sứ mệnh của một bệnh viện công lập chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em. Về tổng thể, là bệnh viện nhi khoa hạng 1, quy mô 1.000 giường bệnh, được đầu tư cơ sở hạ tầng và trang thiết bị hiện đại ngang tầm các nước trong khu vực kết hợp định hướng quy hoạch phát triển thành các trung tâm y tế kỹ thuật chuyên sâu của Ủy ban nhân dân và Sở Y tế Thành phố. Đến nay, bệnh viện đã hình thành bộ máy vận hành bao gồm: 1012 nhân viên; 10 phòng chức năng, 30 khoa lâm sàng, cận lâm sàng; là Trung tâm đào tạo và phối hợp viện trường; Trung tâm chỉ đạo tuyến cho 10 tỉnh thành và 4 quận huyện, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế.

 

Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố đã thực hiện đầy đủ chức năng nhiệm vụ khám chữa bệnh chuyên khoa Nhi hạng I tuyến cuối, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe, tiếp nhận khám chữa bệnh cho người dân tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành Tây Nam Bộ. Trải qua 5 năm qua, Bệnh viện hiện đã tiếp nhận trung bình hàng năm hơn 500.000 lượt khám ngoại trú (trong đó: đối tượng bệnh nhân tại TP.HCM chiếm 52%, Tỉnh/thành khác chiếm 48%); hơn 42.000 lượt điều trị nội trú mỗi năm (trong đó: đối tượng bệnh nhân tại TP.HCM chiếm 65%, Tỉnh/thành khác chiếm 35%;  tỷ lệ BHYT đạt 87,6%); ngày điều trị trung bình 6,8 ngày/lượt; tỷ lệ tử vong trung bình các năm 0,37%. Mặc dù, tình hình biến động của tăng trưởng kinh tế gặp khó khăn do dịch bệnh trong các năm qua, nhưng với vai trò là một bệnh viện công lập, nơi đây luôn đảm bảo việc chăm sóc sức khỏe đáp ứng đầy đủ nhu cầu của bệnh nhi, đặc biệt là khả năng tiếp cận bảo hiểm y tế của người dân được tăng cường, cho thấy hiệu quả trong quản lý nhà nước về chính sách bảo hiểm xã hội.

 

Nền tảng phát triển Bệnh viện theo định hướng hình thành các Trung tâm kỹ thuật cao, khai thác năng lực về hạ tầng thiết bị đầu tư hiện đại, nguồn nhân lực chuyên khoa nhi đào tạo bài bản và hệ thống mạng lưới phân tuyến chăm sóc y tế trải rộng. Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố đã đi đầu khi hình thành được các trung tâm chuyên sâu, như sau:

 

(1) Trung tâm Ngoại khoa – Phẫu thuật tim mạch lồng ngực: Phát triển mạnh mẽ về ngoại khoa, đến tháng 2 /2023, Bệnh viện đã thực hiện 957 ca thông tim can thiệp, 954 ca phẫu thuật tim hở, 20.891 ca phẫu thuật chỉnh hình/niệu/ngoại tổng quát. Đây là nền tảng để Bệnh viện đạt thành tích xuất sắc trong công tác Phẫu thuật tách dính thành công ca đại phẫu song sinh dính liền cực kỳ phức tạp vùng bụng-chậu (“Hoàng Trúc Nhi – Hoàng Diệu Nhi”) năm 2020. Ca phẫu thuật tách dính song sinh dính liền phức tạp được bầu chọn là 01 trong 16 Thành tựu y khoa Việt Nam năm 2020, là giải thưởng vinh danh những thiên thần “Blouse trắng” với những đóng góp giá trị Vì sức khỏe cộng đồng do Sở Y tế TP.HCM và Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM (VOH) tổ chức. Tại Đại hội Thi đua yêu nước Toàn quốc Lần thứ 10 tổ chức ngày 10/12/2020 tại Hà Nội, êkip phẫu thuật 2 bé Trúc Nhi và Diệu Nhi đã được vinh dự báo cáo trước Đảng và Nhà nước, như là những cá nhân tiêu biểu trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, là một trong những  điển hình tiên tiến xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước.

 (2) Trung tâm Cấp cứu và Trung tâm Phẫu thuật Ngoại Thần kinh: tiếp nhận cấp cứu hơn 4000 trường hợp bệnh nhi chấn thương do chuyển tuyến và tai nạn giao thông từ điểm đầu cao tốc TP.HCM – Trung Lương kết nối các tỉnh thành. Can thiệp phẫu thuật ngoại thần kinh điều trị chấn thương cho hơn 100 trường hợp mỗi năm.

 (3) Trung tâm Hồi sức tích cực chống độc: thực hiện thành công kỹ thuật Oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể (ECMO) đầu tiên tại phía Nam điều trị cho 54 bệnh nhi gồm: 27 trường hợp viêm cơ tim tối cấp, 12 trường hợp hậu phẫu Phẫu thuật tim, 03 trường hợp COVID-19, 01 trường hợp sơ sinh bị viêm phổi hít.

 (4) Trung tâm Sơ sinh và bệnh lý Di truyền: đạt được nhiều cải thiện về chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh, giảm thiểu tỷ lệ tử vong qua chương trình phối hợp sản nhi cho 484 trường hợp có dị tật bẩm sinh thai kỳ, tỷ lệ can thiệp cứu sống đạt 86,2% và giúp can thiệp đối với sự tuyệt vọng của các bà mẹ.

 (5) Trung tâm Ung thư ở trẻ em: là nơi duy nhất tại Việt Nam đã xây dựng được trung tâm với đầy đủ các chuyên khoa cho một quy trình Điều trị Ung thư trẻ em bao gồm từ Hóa trị, Phẫu trị, Xạ trị đến Chăm sóc giảm nhẹ, đáp ứng nhu cầu điều trị các bệnh lý Ung thư ở trẻ em bằng kỹ thuật cao để có thể ngang tầm các Bệnh viện Nhi trong nước và khu vực. Đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị 537 bệnh nhân ung thư, bước đầu thực hiện thành công 08 kỹ thuật Y học hạt nhân đầu tiên trên tổng 1.090 bệnh nhi đang theo dõi.

 “Đồng lòng, không gì là không thể”, bài học trách nhiệm từ Covid-19, khi Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố được Sở Y tế giao nhiệm vụ trở thành đơn vị Nhi khoa đầu tiên tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19 bao gồm là đơn vị duy nhất tiếp nhận điều trị bệnh nhi nhiễm giai đoạn năm 2019; Trung tâm xét nghiệm Realtime-PCR Covid-19 cho Thành phố; Tiêm chủng vaccine mở rộng; Tiếp nhận và điều trị trực tiếp bệnh nhân nhiễm Covid-19 bao gồm trẻ em và người lớn tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố quy mô 1.000 giường và Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 4 quy mô 4.000 giường, tổng số lượt điều trị đạt 17.211 bệnh nhân, tỷ lệ tử vong 0,37%.. Ngoài ra, trong đợt dịch Sốt xuất huyết bùng lên vào cuối năm 2022, Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố, đã tiếp nhận 12.917 lượt bệnh nhân đến khám với 4.022 trường hợp phải nhập viện trong đó đã cứu sống 326 trường hợp Sốt xuất huyết sốc nặng phải nằm khoa hồi sức tích cực dài ngày. Đây là kết quả đạt được thể hiện năng lực và sự phối hợp với các cơ quan chức năng một cách có trách nhiệm, nhận được sự gắn kết từ xã hội và tính linh hoạt trong thực thi chiến lược của y tế Thành phố.

Sau giai đoạn khủng hoảng về dịch bệnh Covid-19. Năm 2022, Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố đã thay đổi cách tiếp cận trong quản lý kinh tế y tế dựa trên bối cảnh hỗ trợ của các chính sách nhà nước về phục hồi kinh tế, những nguồn vốn xã hội để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Quản lý nhà nước và Cơ chế tự chủ tài chính trở thành đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi thường xuyên (nhóm 2), sau 5 năm khi chính thức đi vào hoạt động. Bệnh viện cũng là bệnh viện công lập đầu tiên xây dựng hoàn thiện và đạt tiêu chuẩn nhận chứng chỉ chứng nhận hệ thống BSC-KPI (Thẻ điểm cân bằng, chỉ số đánh giá hiệu quả công việc) làm công cụ theo dõi và đánh giá các hoạt động tại bệnh viện, nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn, hướng đến hài lòng người dân. Phát huy năng lực trong các chính sách giữ chân nhân viên y tế nghỉ việc, thực hiện xây dựng và áp dụng hệ thống lương 3P (vị trí-năng lực- năng suất) để đảm bảo sự công bằng minh bạch trong chi trả thu nhập, đánh giá năng lực và quy hoạch nguồn lãnh đạo cho giai đoạn phát triển tiếp nối.

Nguồn: Sở Y Tế Thành phố Hồ Chí Minh