Bệnh nhi không thể chuyển viện, bác sĩ về tận nơi cứu sống.

Bị thoát vị hoành khiến nội tạng lộn lên lồng ngực, đẩy lệch tim sang phải, bé sơ sinh đối mặt với nguy cơ tử vong nhưng không thể chuyển viện an toàn. Trước tình huống khẩn nguy, các bác sĩ đã từ Sài Gòn về An Giang thực hiện nội soi giúp bé qua nguy kịch.

Bệnh nhi chào đời bị thoát vị hoành rơi vào nguy kịch

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố ngày 12/9 cho hay, bệnh viện vừa cử một ê kíp bác sĩ về tận An Giang để thực hiện nhiệm vụ đặc biệt. Cuộc gọi đề nghị hỗ trợ chuyên môn được kết nối từ Bệnh viện Sản – Nhi An Giang các bác sĩ cung cấp thông tin về ca bệnh của bé con bà B.N.M.T bị thoát vị hoành, suy hô hấp nặng, tím tái, rối loạn chuyển hóa tuần hoàn không ổn định đang được điều trị tại đây.

Các bác sĩ tiến hành hội chẩn ngay sau khi vượt gần 150km từ Sài Gòn về An Giang

Theo đó, sau khi sinh được 1 ngày tuổi, bé đã phải chuyển đến khoa ICU chăm sóc đặc biệt, đặt nội khí quản, thở máy. Kết quả xét nghiệm, siêu âm ổ bụng và chụp X-Quang của bé cho thấy hình ảnh dạ dày, quai ruột chiếm toàn bộ phổi, chèn ép đẩy lệch tim sang bên phải. Qua hội chẩn chuyên khoa bé được bác sĩ chẩn đoán bị thoát vị hoành nhưng không thể chuyển viện an toàn. Nếu không được mổ kịp thời để sắp xếp lại vị trí các tạng trong ổ bụng và lồng ngực, bé có thể tử vong bất kỳ lúc nào.

Cuộc mổ nội soi cấp cứu cho bệnh nhi nhanh chóng được thực hiện

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin trên, Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố đã cử ê kíp bác sĩ hỏa tốc vượt gần 150 cây số về An Giang phối hợp với các đồng nghiệp tìm giải pháp cứu bệnh nhi. Sau khi hội chẩn, điều trị hồi sức tích cực, bệnh nhi được phẫu thuật mổ nội soi cấp cứu. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện toàn bộ ruột non, ruột già, lá lách thoát vị nằm hoàn toàn trên khoang màng phổi.

Sau hơn 1 giờ khẩn trương trong phòng mổ, các bác sĩ đã nhanh chóng đưa các tạng thoát vị từ ngực về ổ bụng cho bé và khâu phục hồi cơ hoành khiếm khuyết. Hiện bệnh nhi đã thoát khỏi tình trạng nguy hiểm và đang được điều trị tích cực tại bệnh viện.

Ê kíp bác sĩ đã tiến hành sắp xếp lại các tạng thoát vị cho bệnh nhi

Bác sĩ Chuyên khoa 2 Nguyễn Kinh Bang, Trưởng khoa Lồng ngực Mạch máu, Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố là phẫu thuật viên chính của ca bệnh cho biết: “Bệnh nhi bị tình trạng tăng áp lực động mạch phổi, quá trình gây mê hồi sức trẻ sơ sinh nhẹ cân nhiều thách thức và nguy hiểm. Sự phối hợp giữa hệ thống hồi sức đồng bộ trong quá trình chăm sóc đặc biệt tại khoa Hồi sức Sơ sinh và quyết định phẫu thuật kịp thời đã giúp bệnh nhi may mắn qua được nguy kịch”.

Thoát vị hoành bẩm sinh ở trẻ sơ sinh là hiện tượng các tạng từ ổ bụng chui lên lồng ngực qua lỗ khuyết bẩm sinh. Tùy thuộc vào lỗ thoát vị to hay nhỏ mà các phủ tạng có thể chui lên lồng ngực như dạ dày, ruột non, lách. Đây là ca bệnh khó, hiếm gặp ở trẻ sơ sinh khi hầu hết các bộ phần nội tạng ở vùng bụng đã chui lên lồng ngực.

Sau phẫu thuật nội soi, bé đã qua cơn nguy kịch

Bác sĩ khuyến cáo các bà mẹ mang thai tháng thứ 5 trở đi nên siêu âm để sớm phát hiện những bất thường ở thai nhi. Trường hợp bé bị thoát vị hoành, khi phát hiện trong thai kỳ, bác sĩ sẽ có phương án phẫu thuật kịp thời sau sinh đưa các tạng về đúng vị trí sinh lý và khâu vị trí thoát vị hoành giúp bé có cuộc sống bình thường.

Vân Sơn – Dân Trí