Acetaminophen

Acetaminophen là thuốc bán không cần toa bác sĩ để giảm đau hoặc hạ sốt. Thuốc này khá an toàn khi sử dụng đúng cách nhưng nếu bạn dùng liều quá cao, nó có thể làm cho bé nguy hiểm. Quá liều có thể gây tổn thương gan, thậm chí có thể gây tử vong trong một số ít trường hợp. Do đó, kiến thức dùng thuốc rất quan trọng giúp các phụ huynh có thông tin về an toàn thuốc khi chăm sóc bé.

Acetaminophen là gì?

Acetaminophen là tên hoạt chất của thuốc. Ngoài ra, nó còn có tên gọi là paracetamol. Tên thương mại của thuốc này rất đa dạng, được đặt tên theo từng công ty sản xuất, ví dụ: Hapacol, Tylenol, Efferalgan, Panadol…

Các dạng dùng của Acetaminophen

Đối với các bé, thuốc này được sản xuất nhiều dạng dùng đáp ứng nhu cầu điều trị. Phổ biến nhất là đường uống (dạng dung lỏng), dạng bột pha hoặc dạng viên nhai. Dạng viên nhai chỉ phù hợp với các trẻ lớn do các bé có nguy cơ bị nghẹn khi nhai. Ngoài ra còn dạng đặt hậu môn phù hợp với các các bé khó uống thuốc hoặc hay ói khi dùng thuốc.

Lưu ý khi dùng thuốc:

Kiểm tra hạn dùng của thuốc để tránh dùng thuốc hết hạn. Nếu thuốc quá hạn dùng, phải bỏ thuốc ngay và mua thuốc khác. Lưu ý khi bỏ thuốc, phải bỏ thuốc khỏi bao bì, cắt nhỏ thuốc và bỏ vào túi, dán kín và bỏ sâu vào thùng rác để trẻ hoặc thú nuôi không thể ăn nhầm thuốc đó.

Hãy xem kỹ thành phần của thuốc để đảm bảo bé không uống nhiều thuốc có chung thành phần. Liều cao acetaminophen có thể làm tổn thương gan của bé.

Khi dùng thuốc dạng lỏng, cần phải kiểm tra nồng độ và liều khuyến cáo của nhà sản xuất. Phụ huynh nên dùng dụng cụ đong thuốc chuyên dụng từ sản phẩm hoặc mua tại các nhà thuốc để đảm bảo cho bé dùng đúng liều. Không nên dùng các dụng cụ trong bếp như muỗng café, muỗng canh…

Khi dùng thuốc hạ sốt tại nhà, nên lưu ý nhiệt độ và tuổi của trẻ: Nếu bé nhỏ hơn 3 tháng và sốt cao hơn 38°C (đo tại hậu môn), đưa bé vào bệnh viện ngay để được bác sĩ khám và điều trị.

Nếu sau khi dùng thuốc bé bị ói (trong vòng 20 phút), bạn có thể cho bé uống lại thuốc (hoặc bạn hỏi bác sĩ nếu bạn không chắc). Nếu bé ói sau 20 phút kể từ khi dùng thuốc, bạn nên đợi sau 4 giờ đề cho bé uống liều tiếp theo.

Khoảng cách giữa các liều dùng là 4 đến 6 giờ, nhưng không được quá 5 lần trong vòng 24 giờ.

KHOA DƯỢC
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ