Những điều phụ huynh cần lưu ý khi chọn đồ chơi cho trẻ

Tuần qua, bệnh viện Nhi đồng Thành phố vừa tiếp nhận trường hợp bé N.T.Đ.T ngụ Hậu Giang đau nhức khóc thét không lấy ra được phải báo gia đình đưa tới bệnh viện Nhi Cần Thơ và chuyển ngay đến Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố trong đêm.

Tại đây sau chụp chiếu các phim xác định vị trí, các BS đã nội soi gây mê gắp dị vật trong âm đạo cho bé gái. Trường hợp này để lâu sẽ bị viêm nhiễm lâu ngày, nếu lâu hơn nữa có thể gây thủng vách giữa bàng quang và âm đạo, xuất huyết và mổ cho những trường hợp đã biến chứng là cực kỳ phức tạp. Đến nay sau nội soi sức khoẻ và tinh thần bé dần ổn định.

Các bậc phụ huynh cần lưu ý khi chọn đồ chơi cho trẻ em

1. Đề phòng hóc các vật nhỏ: Ở lứa tuổi thích khám phá, đa số bé đều thích đưa dị vật vào các lỗ tự nhiên như lỗ tai, lỗ mũi, âm đạo…Do đó, ta nên tránh xa các loại đồ chơi có thể tháo ra thành những phần nhỏ, đồ chơi làm bằng thủy tinh, mắt làm bằng nút áo…

2. Không dùng đồ chơi có cạnh bén nhọn: Trẻ hay cầm đồ chơi mà chạy nhảy, nên nếu bị ngã sẽ dễ bị các cạnh bén nhọn này làm rách da hoặc đâm vào các vùng nguy hiểm trên cơ thể.

3. Không cho trẻ chơi các món đồ nặng: Trẻ thường tưởng là mình có thể nhấc, mang các vật nặng một cách dễ dàng. Mang một vật quá nặng sẽ khiến cho trẻ dễ té ngã, buông rơi nó. Nếu vật nặng rơi trúng người thì nó có thể gây ra các chấn thương nghiêm trọng như gãy xương.

4. Tuyệt đối không mua các món đồ chơi vũ khí cho trẻ em kể cả những món trông có vẻ vô hại như súng hơi, phi tiêu, cung tên, Bum-mê-răng, súng sơn… Chúng vẫn có thể gây ra thương tích nghiêm trọng cho trẻ em nếu bắn trúng các bộ phận dễ tổn thương như tai, mắt…

Phòng Điều dưỡng
Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố