Mang sức trẻ “Nhi đồng Thành phố” về miền biển giàu dấu ấn dân tộc.

Nằm trong hoạt động thường niên của Đoàn Thanh Niên Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố, chương trình về nguồn 2019 năm nay với điểm nhấn kết hợp tìm hiểu nguồn cội tại ngôi trường mang đậm hình ảnh chủ tịch Hồ Chí Minh “Dục Thanh”, cùng với hoạt động thiện nguyện giao lưu, phát quà bánh, hỗ trợ tinh thần tại mái ấm khuyết tật Huynh Đệ, cùng nhau bung xõa năng lượng trẻ với Vitamin Sea, với các hoạt động team building, lửa trại gắn kết sức trẻ BV. Chương trình đã thật sự ghi dấu từ tâm huyết ấp ủ đến hiện thực “bùng cháy” đáng nhớ tại bãi biển xanh nắng vàng Phan Thiết..
Cao điểm cảm xúc của chuyến đi, để lại không ít cảm xúc vui buồn lẫn lộn cho từng thành viên, phải kể đến chuyến phát quà bánh, giao lưu và vui chơi với các em nhỏ tại mái ấm Huynh Đệ.

Sinh ra ai cũng mong muốn được lành lặn, được khỏe mạnh và phát triển bình thường. Song, cái ước muốn bình dị ấy đôi khi chẳng thể có được, bởi rất nhiều đứa trẻ ngay từ khi lọt lòng mẹ đã mang trong mình những khuyết tật. Các em cũng cần một môi trường để hòa nhập, kết bạn, học tập và vui chơi như bao đứa trẻ khác. Mái ấm Huynh Đệ là một ngôi trường như thế.
Nơi đây từ lâu đã trở thành ngôi nhà chung của nhiều trẻ em bị down, tự kỷ, chậm phát triển, trẻ em bị bỏ rơi cơ nhỡ…
Khó để có thể hình dung được nếu không có mái trường này, các em sẽ như thế nào khi mà phần lớn đều có hoàn cảnh khó khăn. Thông qua các cô, chúng tôi được biết các em không chỉ khuyết tật về thể chất mà còn về tình cảm, có em mồ côi cha mẹ từ nhỏ phải sống với ông bà, có em tuy có cha mẹ nhưng lại bị hắt hủi, bỏ rơi.

Chúng tôi đến thăm các em vào một trưa nắng tháng 10 oi ả. Vậy mà khi bước vào cổng đã nghe tiếng các em đang chơi ngoài sân đồng thanh: “Chúng con chào cô chú ạ…!”, khiến chúng tôi ngỡ ngàng. Điều cảm động là cứ thấy có người đến thăm là các em ùa ra như bầy ong vỡ tổ, chào hỏi, cười nói ríu rít, có em không nói được chỉ nắm lấy tay chúng tôi áp vào mặt, một số em còn ôm chặt không chịu buông, các em cứ quấn quýt những người khách. Nhìn vào cử chỉ, chúng tôi hiểu các em thiếu thốn tình cảm đến nhường nào… Chân thành trao đi những phần quà bánh, những lời hỏi han động viên an ủi các em và các cô bảo mẫu, dù biết rằng, mỗi bữa ăn, mỗi phần quà tuy có giá trị không lớn nhưng luôn đong đầy sự ấm áp, tình thương và lòng nhân ái giữa con người với con người.

Qua hoạt động này, chúng tôi càng củng cố niềm tin về sứ mệnh hoạt động tuổi trẻ của Đoàn Thanh Niên Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố, phải thật riêng biệt, phải mang đậm bản sắc và dấu ấn sức trẻ Nhi Đồng. BS CK1 Phan Thị Phương Tâm, bí thư Đoàn BV chia sẻ: “Chúng tôi sẽ tìm đến những giá trị nhân văn thiết thực, tìm đến và chia sẻ yêu thương tại những nơi thật sự là điểm tựa của những mảnh đời bất hạnh, xây dựng những chương trình sát sao vì lợi ích cộng đồng, đến gần và sát hơn với những mảnh đời ngang trái, với những con người thật sự muốn làm từ thiện, làm bằng con tim chân thành và không toan tính..”

Rời Tổ ấm, in hằn trong tâm trí chúng tôi là ánh mắt hồn nhiên của trẻ thơ, là âm thanh không đồng đều của các em khi gửi trao 2 chữ “Cảm ơn”. Nơi đó có bóng dáng của các cô đang từng ngày miệt mài, âm thầm chắp những đôi cánh tương lai, trao cho các em và cả chúng ta niềm tin về những điều tốt đẹp trong cuộc sống này.