Khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức

Từ tháng 01/2017, khoa Phẫu thuật- Gây mê hồi sức (PT-GMHS) chính thức được thành lập, với quy mô 20 phòng mổ, khu hồi sức sau mổ và đặc biệt có phòng mổ dành cho trẻ sơ sinh non tháng được trang bị đầy đủ theo tiêu chuẩn Châu Âu. Khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố đáp ứng nhu cầu phẫu thuật đa dạng các bệnh lý ngoại nhi: tiêu hóa, gan mật, tiết niệu, thần kinh, lồng ngực mạch máu, các bệnh lý tim bẩm sinh, ung bướu, ….

I. Cơ cấu tổ chức – nhân sự:
Đội ngũ Bác sĩ – Kỹ thuật viên GMHS – Điều dưỡng dụng cụ- Điều dưỡng hậu mê năng động, nhiệt huyết, tận tâm, được đào tạo bài bản từ các bệnh viện lớn và hợp tác chuyển giao công nghệ liên tục với các giáo sư đầu ngành từ Mỹ, Pháp, Bỉ,…
Nhằm đáp ứng nhu cầu phẫu thuật – điều trị, nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhi, khoa PT- GMHS tiếp tục cử nhiều Bác sĩ đi tu nghiệp tại các Bệnh viện trong và ngoài nước.
Cơ cấu nhân sự hiện tại:

 • Tổng số: 55 nhân viên (11 bác sĩ, 44 kỹ thuật viên-điều dưỡng)
 • Trưởng khoa: BS. Tạ Thị Thúy Hằng
 • Điều dưỡng trưởng: CN. Nguyễn Thị Thu Thủy
  Khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức
Giao lưu chuyển tiếp kỹ thuật với các GS-PGS-BS hàng đầu của ngành trong và ngoài nước. Từ Trái qua phải (hình): BSTK Tạ Thị Thúy Hằng, Giáo sư George A. Gregory (GS cố vấn khoa GMHS Nhi-Đại học California San Francisco), BS Nguyễn Thị Hiền (Trưởng khoa PT-GMHS BV Triều An), PGS.TS.BS Nguyễn Thị Thanh (Trưởng bộ môn Gây mê hồi sức ĐHYK Phạm Ngọc Thạch và ĐH Y Dược)

II. Các phòng mổ chuyên khoa:
Khoa PT-GMHS BVNĐTP được thiết kế tiện nghi với tổng cộng 20 phòng mổ được chia làm 2 khu vực riêng biệt:

Khu PM trong ngày (Lầu trệt khu Nội Trú 8 tầng)
05 phòng mổ trong ngày phục vụ cho các ca mổ trên các bệnh nhi khỏe mạnh, có thể phẫu thuật và về trong ngày nhằm rút ngắn thời gian nằm viện, tạo sự thuận tiện tối đa cho thân nhân-bệnh nhi.

Khu PM chính (Lầu 2 Khu 4 tầng với 15 PM chuyên dụng)
03 phòng mổ cấp cứu, trong đó có 01 PM được ốp chì để thực hiện các ca mổ khẩn cần X-Quang can thiệp ngay trên bàn mổ.

01 phòng mổ phẫu thuật thần kinh chuyên dùng cho các ca mổ sọ não, với dàn kính vi phẫu TK hiện đại nhập khẩu từ Đức đem lại hiệu quả quan sát tối ưu- thuận lợi cho quá trình phẫu thuật.

02 phòng mổ chấn thương chỉnh hình có ốp chì với đầy đủ các dụng cụ khoan xương điện, máy bào da, bộ vi phẫu nối thần kinh.…và điều kiện vô khuẩn tốt nhất nhằm hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm trùng, đặc biệt với các ca cần đặt vật liệu nhân tạo.

01 phòng DSA ốp chì với hệ thống điện sinh lý 64 kênh tích hợp máy đốt điện chuyên thực hiện các ca chẩn đoán và can thiệp mạch máu cho bệnh lý thần kinh và tim mạch.

02 phòng mổ ghép tạng ốp chì, chuyên dùng phục vụ các ca ghép gan, ghép thận, ghép tim… với hệ thống máy móc tối tân nhất theo tiêu chuẩn quốc tế.

01 phòng mổ Hybrid ốp chì với các trang bị đầy đủ các thiết bị chẩn đoán hình ảnh hiện đại : hệ thống DSA (Digital subtraction angiography)…giúp tái hiện hình ảnh 3D của các cơ quan nhỏ nhất trong cơ thể nhằm chẩn đoán hình ảnh, thực hiện thông tin can thiệp và phẫu thuật tức thì nếu cần.

Một PM trong ngày tại BVNĐTP được trang bị đầy đủ với máy gây mê, hệ thống khí sạch trung tâm, hệ thống hút, bàn mổ thay đổi được tư thế, hệ thống đèn mổ không hắt bóng, , xe thuốc và dụng cụ cấp cứu…

Tất cả các phòng mổ đều được trang bị hệ thống khí sạch trung tâm và dòng chảy tầng chuyên dụng, với áp lực dương đảm bảo điều kiện vô khuẩn đạt chuẩn.

Hệ thống Telemedicine quản lý âm thanh, hình ảnh và truyền thông phòng mổ không những tạo thuận lợi cho việc trao đổi thông tin nội bộ Bệnh viện mà còn giúp cho quá trình Hội chẩn liên viện với các Giáo Sư-Tiến Sĩ đầu ngành từ các Bệnh viện trong và ngoài nước được diễn ra liên tục và thuận lợi nhất ngay cả trong ca mổ.

Hệ thống PACS (Picture archiving and communication system) giúp thu nhận và truyền tải thông tin về hình ảnh X – quang, CT, MRI, siêu âm,… trong nội viện và liên viện với các bệnh viện khác có kết nối hệ thống PACS.

Ngoài ra, khu vực Tiếp nhận bệnh, Khám tiền mê, Phòng Hồi tỉnh, Khu vực Hậu phẫu, Đơn vị giảm đau cũng được thiết kế và bố trí thuận lợi tạo điều kiện phục vụ tốt nhất cho thân nhân-bệnh nhân.

Hành lang Khu Phòng Mổ lớn với các khu vực được bố trí theo phân luồn luu thông, giúp cho việc kiểm soát nhiễm khuẩn được thực hiện tiệt để.

Thiết kế mỗi phòng mổ:

 • Hệ thống cửa tự động.
 • Hệ thống đèn chiếu sáng phòng mổ đáp ứng tiêu chuẩn châu Âu EN 12464-1 về chiếu sáng trong bệnh viện.
 • Bảng điều khiển trong phòng mổ, đèn đọc phim X-quang, được thiết kế nhỏ gọn và chuyên dùng ở phòng mổ, tích hợp đồng hồ hiển thị thời gian mổ, thời gian gây mê, giao diện hiện đại đáp ứng yêu cầu trong các phòng mổ công nghệ cao.
 • Trạm làm việc đa năng, cho phòng mổ được sử dụng để hiển thị các thông tin, tiếp nhận và chuyển tiếp thông tin y tế, hiển thị dữ liệu y tế của bệnh viện, các hình ảnh y tế với màn hình hiển thị 42 inch và  máy tính tích hợp, đạt tiêu chuẩn CE theo chỉ thị 93/42/EEC dành cho thiết bị y tế theo class 1.5 .
 • Cửa sổ quan sát cho các phòng Hybrid.
 • Hệ thống Telemedicine (Quản lý, lưu trữ hình ảnh, âm thanh và truyền thông phòng mổ).
Hệ thống đèn mổ đa sắc với nguồn sáng tối ưu tạo thuận lợi cho phẫu thuật
Phòng DSA thực hiện các thủ thuật Tim mạch can thiệp

III. Trang thiết bị kỹ thuật:

Trang thiết bị hiện đại:

 • Máy gây mê: Heyer Medical AG từ Đức.
 • Máy truyền máu hoàn hồi.
 • Máy shock điện chuyển nhịp.
 • Hệ thống tim – phổi nhân tạo.
 • Máy siêu âm đa đầu dò.
 • Máy đối xung động mạch chủ.
 • C – arm.
 • Các dụng cụ vi phẫu thần kinh và mạch máu: kính hiển vi phẫu thuật thần kinh (Carl Zeiss Meditec – Đức), máy siêu âm nội mạch (Volcano Coporation – Mỹ).
 • Dao mổ siêu âm (johnson & johnson – Mỹ).

Cùng các thiết bị phẫu thuật chuyên sâu được nhập khẩu khác đáp ứng nhu cầu phẫu thuật của bệnh nhi, đảm bảo theo kịp tiêu chuẩn quốc tế.

IV. Các kỹ thuật khoa đang thực hiện:
Gây mê – Hồi sức phục vụ hầu hết các bệnh lý ngoại khoa thường gặp ở trẻ em:

 • Ngoại tổng quát: hầu hết các bệnh lí, kể cả các bệnh khó như teo thực quản, teo đường mật, thoát vị thành bụng ở trẻ sơ sinh, …
 • Ngoại lồng ngực: còn ống động mạch, thoát vị hoành, tràn mủ màng phổi, các bất thường bẩm sinh ở phổi…
 • Ngoại niệu: lỗ tiểu thấp, cong dương vật, vùi dương vật,…
 • Ngoại thần kinh: chấn thương sọ não, não úng thủy, áp xe não, thoát vị tủy màng tủy…
 • Ngoại chỉnh hình – phỏng tạo hình: gãy xương ở chi, các dị dạng bẩm sinh ở chi, sẹo co rút, ghép da …
 • Các bệnh lí cấp cứu như: chấn thương, viêm ruột thừa, lồng ruột, tắc ruột, xoắn ruột, thủng dạ dày, xoắn buồng trứng, xoắn tinh hoàn, thoát vị bẹn nghẹt…
 • Tai Mũi Họng: Cắt amidan, Nạo VA, lấy dị vật đường thở, …

Ngoài ra, khoa PT-GMHS còn được huấn luyện thành thục kỹ năng kiểm soát đường thở, kỹ thuật thông khí 1 phổi và thực hiện được các kỹ thuật gây tê TK trung ương, tê vùng (Tê tủy sống, Tê ngoài màng cứng, Tê TK ngoại vi dưới hướng dẫn siêu âm..), cũng như thực hiện an thần-giảm đau ngoài PM cho các thủ thuật chụp CT-MRI- Nội soi hô hấp/tiêu hóa, điều trị giảm đau cấp và mạn cho bệnh nhi…

Đến nay, hơn 300 ca gây mê – phẫu thuật từ đơn giản đến phức tạp trên các trẻ từ 0-15 tuổi, trẻ sơ sinh non tháng, cực nhẹ cân… đã được thực hiện tại khu 5 PM trong ngày.

Một bé sơ sinh 3 giờ tuổi, CN 2,6kg đang được gây mê- hồi sức, thông khí nhân tạo, theo dõi và ủ ấm tại PM
Kết quả sau một giờ phẩu thuật

Sắp tới, hướng phát triển của khoa PT-GMHS theo định hướng chung của bệnh viện Nhi đồng Thành phố, sẽ tiếp tục tăng cường nguồn nhân lực chất lượng cao để đưa vào hoạt động hết công suất 20 PM; đồng thời cử các bác sĩ, nhân viên đi tu nghiệp để đáp ứng nhu cầu phát triển phẫu thuật các bệnh lý tim bẩm sinh, bệnh lý ngoại thần kinh phức tạp, ghép tạng,….

Với phương châm “GÂY MÊ ÊM DỊU – TRỊ LIỆU AN TOÀN”, toàn đội ngũ nhân viên khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố luôn tận tâm – kiên quyết đặt lợi ích và sự an toàn của bệnh nhân lên hàng đầu.

Với đặc tính làm việc phối hợp liên chuyên khoa, khoa PT-GMHS còn hỗ trợ và nhận sự hỗ trợ – hợp tác từ hầu hết các khoa lâm sàng-cận lâm sàng thuộc nhiều chuyên ngành của toàn Bệnh viện, giúp cho quá trình Gây mê- Phẫu Thuật được diễn an toàn-hiệu quả nhất có thể.

Thời gian làm việc:
Thứ hai đến thứ sáu hàng tuần: Từ 07h sáng đến 16h chiều
Thứ bảy – chủ nhật – ngoài giờ:  trực 24/24h

Liên hệ:
Địa chỉ: Tầng 2, Khu Nội trú 4 tầng – Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố
Điện thoại: (+84) 282253 6688

KHOA PHẪU THUẬT – GÂY MÊ HỒI SỨC
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ