Khám sức khỏe tổng quát trẻ em

Những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực y nhi khoa trên toàn thế giới nhận định 1.000 ngày đầu đời là “thời kỳ vàng” cho sự phát triển của trẻ. Nếu được theo dõi và chăm sóc phù hợp về sức khỏe và dinh dưỡng, trẻ em không những phát triển tối đa trong giai đoạn hiện tại, mà còn tác động lâu dài đến sức khỏe và phát triển của trẻ lúc trưởng thành.

Khám sức khỏe tổng quát cho trẻ em rất quan trọng, điều này giúp phụ huynh nắm rõ được sự phát triển của trẻ về chiều cao, cân nặng, thính giác, thị lực, hệ tiêu hóa, hô hấp …..Qua đó, bác sĩ có thể phát hiện sớm các bệnh lý về sức khỏe của trẻ. Vì một số bệnh nếu phát hiện muộn thì rất khó chữa trị và có thể để lại những biến chứng nguy hiểm. Nhất là bệnh tim bẩm sinh, bệnh lý chuyển hóa và các biến chứng do thai kỳ không an toàn gây ra.

Hơn thế nữa, thông qua việc khám sức khỏe định kỳ bé sẽ được theo dõi sát sao trong suốt quá trình phát triển để phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh lý, bất thường về khả năng phát triển ngôn ngữ, …,cũng như điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt phù hợp nhất dưới sự tư vấn và hỗ trợ của các bác sĩ chuyên khoa Nhi. Chúng ta cần đảm bảo trẻ đạt được những cột mốc tăng trưởng quan trọng và phát hiện kịp thời các dấu hiệu bất thường.

Phòng ngừa bao giờ cũng tốt hơn và nếu có gì bất thường (ví dụ: nhược giáp bẩm sinh, rối loạn hành vi phổ tự kỷ …) thì sẽ phát hiện sớm và được điều trị tức thì.

Thông thường khi kiểm tra sức khỏe định kỳ cho trẻ nhỏ sẽ đi cùng với theo dõi lịch tiêm chủng. Và đây cũng là cơ hội để phụ huynh có thể trao đổi với bác sĩ những lo lắng nếu có: ví dụ như chế độ dinh dưỡng phù hợp hay những thông số cơ thể như vòng đầu của trẻ. Ngoài ra chúng tôi còn tư vấn phụ huynh những vấn đề khác xung quanh việc nuôi con như cách cho bé ăn khỏe mạnh và phòng tránh những tai nạn đáng tiếc nếu bé bước vào tuổi tập bò hay tập đi.

Phòng ngừa lúc nào cũng hơn là chữa bệnh. Chúng ta nên có cách nhìn toàn diện sức khỏe tăng trưởng của trẻ hơn là chỉ thăm khám khi trẻ đau ốm.

Hiểu được tầm quan trọng của việc theo dõi sức khỏe định kỳ, nay bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố triển khai “Gói khám sức khỏe tổng quát” dành cho trẻ mọi lứa tuổi. Gói Khám Sức Khỏe tổng quát được thực hiện bởi các bác sĩ Chuyên gia, bác sĩ Trưởng phó khoa, và các bác sĩ giàu kinh nghiệm, trình độ cao tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố.