Hưởng ứng Uỷ ban An toàn giao thông.

Hưởng ứng ngày “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” năm 2019 do Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phát động.

Sáng nay 18/11/2019 tại hội trường giao ban BV Nhi Đồng thành phố. Đoàn Thanh niên BV phối hợp phòng tổ chức cán bộ của BV thực hiện nghi thức tưởng niệm các nạn nhân xấu số tử vong do tai nạn giao thông. Tham gia buổi chào cờ và nghi thức tưởng niệm có sự hiện diện của Ban Giám đốc BV, lãnh đạo các khoa phòng và hơn 50 nhân viên trực gác.
Nghi thức ngoài tỏ lòng xót thương những nạn nhân xấu số, còn truyền tải thông điệp của “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” năm 2019
Tưởng nhớ người đi – Vì người ở lại
Nhằm nâng cao ý thức tham gia giao thông và cho thấy hệ luỵ vô cùng to lớn của tai nạn giao thông.
Cũng theo Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia
Mỗi năm, trên thế giới có hơn 1 triệu người chết và 50 triệu người bị thương do tai nạn giao thông; tai nạn giao thông đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong đối với lứa tuổi từ 15 -27.
Tại Việt Nam mỗi ngày cả nước có hơn 30 người bị cướp đi mạng sống vì tai nạn giao thông, cùng với hàng trăm người bị thương tật suốt đời. Điều này đồng nghĩa với mỗi ngày có hàng trăm gia đình gánh chịu sự mất mát khủng khiếp, thiệt hại to lớn về nhân mạng là không gì bù đắp được. Những đau thương, mất mát mà gia đình nạn nhân phải gánh chịu là rất lớn. Những di chứng mà mỗi tai nạn giao thông để lại luôn kéo dài và không thể lường hết được, khiến xã hội cũng bị tổn thương nghiêm trọng.
Trong những năm qua tại VN tai nạn giao thông đã luôn được kiềm chế và kéo giảm cả về số vụ, số người chết và số người bị thương.
Tuy nhiên, mỗi năm vẫn có hơn 8000 người bị tai nạn giao thông cướp đi mạng sống cùng với gần 20.000 người bị thương tật suốt đời.
Điều đó ảnh hướng đến những thành quả của việc tăng trưởng kinh tế và làm tổn thương đến hình ảnh một đất nước an toàn trong mắt bạn bè, đối tác.

Ngày 27-10-2005, Liên Hiệp Quốc đã chính thức công nhận và chọn ngày Chủ nhật tuần thứ ba của tháng 11 hàng năm là Ngày Thế giới tưởng niệm nạn nhân giao thông đường bộ (hay còn gọi là Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT) trên toàn cầu. Ngày kỷ niệm này đã trở thành một công cụ quan trọng trong nỗ lực chung toàn cầu để cải thiện ATGT.
Đây là năm thứ 8, Việt Nam cùng thế giới tổ chức hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông để bày tỏ niềm thương xót với những người xấu số khi tham gia giao thông và chia sẻ mất mát, gánh nặng với người thân của họ.
Đây cũng là cơ hội để mỗi chúng ta nhắc nhở chính mình, người thân, bạn bè về sự trân quý không gì so sánh được của mạng sống.
Đồng thời cũng là dịp để nhắc nhở mọi người về tầm quan trọng của việc tuân thủ quy định pháp luật trật tự an toàn giao thông như: đã uống rượu, bia – không lái xe, không phóng nhanh, vượt ẩu, phải đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy, thắt dây an toàn khi ngồi trên ô tô;….
Mỗi người hãy nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông, tự giác nhường nhịn, giúp đỡ nhau khi tham gia giao thông. Và hơn hết, chính mỗi chúng ta những bậc phụ huynh, mỗi cán bộ công nhân viên BV cũng cần nêu gương về văn hoá giao thông, về ý thức trách nhiệm với bản thân với cộng đồng khi tham gia giao thông và luôn nhớ nghĩa vụ bảo đảm an toàn giao thông cho trẻ em.
Hãy vì niềm thương xót những người đã mất mà hành động cho sự an toàn của những người đang sống!
Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia kêu gọi mỗi người Việt Nam, hãy vì sự phát triển bên vững của đất nước, vì sự an toàn của bản thân, phải tự giác chấp hành các quy định về an toàn giao thông để ngăn chặn thảm họa tai nạn giao thông.

Vì sự an toàn trên mọi nẻo đường!
Vì hạnh phúc của mọi người!
Tưởng nhớ người đi – Vì người ở lại!
Tưởng nhớ người đi- tưởng nhớ đồng nghiệp thân thương của chúng ta.

Sau nghi thức tưởng niệm, Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà phó bí thư Đảng bộ -phó giám đốc BV ân cần dặn dò các nhân viên BV do đặc thù BV nằm xa trung tâm và nhân viên ở xa BV nên khi di chuyển về cơ quan làm việc đa số nhân viên BV phải di chuyển xa và qua những tuyến đường lớn với mật độ gia thông cao do đó phải tuyệt đối tuân thủ và chắp hành nghiêm chỉnh luật giao thông di chuyển an toàn bảo vệ sức khoẻ tính mạng nhân viên, đừng để sự việc đau lòng đã từng xảy ra đối với nhân viên BV như đầu năm 2019.

Theo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, năm 2018 toàn quốc có hơn 8.000 người tử vong do tai nạn giao thông (TNGT). Thiệt hại do TNGT là 5-12 tỷ USD/năm. Mục tiêu kéo giảm 5-10% TNGT và thương vong mỗi năm là cần thay đổi ý thức chấp hành pháp luật giao thông và ý thức về an toàn, bởi đây là nguyên nhân trong phần lớn vụ TNGT. Từ năm 2009 đến tháng 5-2019, toàn quốc xảy ra 326.299 vụ tai nạn giao thông đường bộ làm chết 97.721 người, bị thương 329.756 người. Riêng năm 2018 xảy ra 18.499 vụ, 8.079 người chết, bị thương 14.732 người

Hồ Thành
Bài viết có tham khảo số liệu thống kê của báo SGGP.