Giới thiệu khoa Hồi sức tích cực – Chống độc

Giới thiệu
Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc là một trong những khoa lâm sàng quan trọng tại bệnh viện Nhi đồng Thành phố, là nơi tiếp nhận và điều trị những bệnh nhi bệnh nặng. Hoạt động điều trị và chăm sóc bệnh nhân một cách toàn diện với các trang thiết bị hiện đại tại khoa diễn ra liên tục 24 giờ trong ngày và 7 ngày trong tuần.

Chức năng, nhiệm vụ

  • Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc đảm trách tiếp nhận điều trị tất cả bệnh nhi nặng chuyển đến từ khoa cấp cứu và các khoa lâm sàng khác trong bệnh viện, và các bệnh nhân từ bệnh viện tuyến trước theo phân công của Sở Y tế; đặc biệt là những trường hợp cần hỗ trợ thở máy, lọc máu liên tục,..
  • Huấn luyện và đào tạo chuyên ngành Hồi sức cấp cứu – Chống độc
  • Nghiên cứu khoa học và tham gia công tác chỉ đạo tuyến.

Nhân sự
Hiện tại tập thể gồm 36 nhân viên, gồm 13 bác sĩ và 23 điều dưỡng. Tất cả bác sĩ đều có trình độ sau đại học, các điều dưỡng đều có trình độ đại học (Cử nhân điều dưỡng).

Cơ sở vật chất – Hoạt động
Khoa Hồi sức tích cực-chống độc tọa lạc tại tầng trệt khu Nội trú, với 8 phòng bệnh được thiết kế theo tiêu chuẩn nước ngoài, đảm bảo các quy định nghiêm ngặt về kiểm soát nhiễm khuẩn. Để hoạt động hiệu quả 30 giường bệnh, Khoa Hồi sức được trang bị hơn 100 máy bơm tiêm tự động và truyền dịch, nhiều máy thở chuyên dụng cho trẻ em, máy thở cao tần và máy thở áp lực dương liên tục (CPAP). Mỗi giường bệnh đều có monitor theo dõi nhiều thông số liên tục. Bên cạnh đó, hệ thống monitor trung tâm kết nối 8 monitor ở các phòng bệnh đặc biệt, hỗ trợ rất nhiều cho các bác sĩ trong việc theo dõi sát diễn tiến bệnh nhân.

Với 3 máy lọc máu thế hệ mới Multi-Filtrate, bên cạnh chỉ định thay thế thận liên tục ở những trường hợp suy đa tạng, viêm tụy cấp nặng, ong đốt, bệnh tay chân miệng nặng, khoa Hồi sức tích cực còn hướng đến thực hiện lọc máu liên tục ở những trường hợp bệnh rối loạn chuyển hóa và ngộ độc nặng; đồng thời triển khai lọc máu hấp phụ qua cột than hoạt tính ở những trường hợp ngộ độc thuốc diệt cỏ.

Đặc biệt, khoa Hồi sức tích cực chống độc bệnh viện Nhi Đồng Thành phố được trang bị 2 máy hỗ trợ hô hấp-tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO) phục vụ cho hồi sức những trường hợp viêm cơ tim tối cấp, viêm phổi do siêu vi dẫn đến hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), và những trường hợp hậu phẫu tim mạch diễn tiến nặng khó cai máy tim phổi nhân tạo.

Hướng phát triển:

  • Tập thể khoa luôn cố gắng học tập nâng cao trình độ, đảm bảo tất cả các bác sĩ đang công tác tại khoa có trình độ sau đại học, sử dụng thành thạo Anh ngữ chuyên ngành, có khả năng trao đổi tự tin với các chuyên gia nước ngoài đến và làm việc tại bệnh viện, cũng như tham gia báo cáo khoa học và trao đổi kinh nghiệm tại các hội nghị, hội thảo khoa học nước ngoài.
  • Với phương châm “điều trị hiệu quả – an toàn” và “lấy người bệnh làm trung tâm”, tập thể khoa luôn cập nhật kiến thức y học mới, xây dựng và hoàn thiện các quy trình điều trị, phấn đấu trở thành một trong các trung tâm hồi sức cấp cứu và chống độc hàng đầu ở khu vực phía nam, trong cả nước và trong khu vực.
  • Phối hợp với các trường đại học, trở thành cơ sở đào tạo thực hành về chuyên ngành HSCC nhi.
Máy lọc máu Multi-Filtrate
Máy lọc máu Multi-Filtrate
Máy hỗ trợ hô hấp-tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO)
Máy hỗ trợ hô hấp-tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO)
Máy thở cao tần cho trẻ em
Máy thở cao tần cho trẻ em
Máy thở áp lực dương liên tục (CPAP) cho trẻ em
Máy thở áp lực dương liên tục (CPAP) cho trẻ em
Máy thở trẻ em
Máy thở trẻ em

KHOA HỒI SỨC TÍCH CỰC – CHỐNG ĐỘC
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ