Tin bệnh viện

Hệ thống Telemedicine tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố

Trước bối cảnh các cơ sở điều trị ở vùng sâu vùng xa không có cơ hội nâng cao nghiệp vụ, còn các bệnh viện trung tâm lại bị giảm chất lượng điều trị do quá tải…, bộ trưởng bộ Y Tế đã ban hành quyết định số 774 về việc ứng dụng telemedicine trong xây dựng hệ thống bệnh viện vệ tinh.

Giải pháp Telemedicine (với “Tele” nghĩa là từ xa và “medicine” mang nghĩa điều trị y học) đã ra đời với hình thức khởi điểm là hội chẩn thông qua điện thoại cho đến tiên tiến nhất hiện tại là truyền hình trực tiếp ca mổ đến khắp mọi khu vực trên thế giới cũng như lưu trữ và truy suất hồ sơ bệnh án trên hạ tầng cloud.

Tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, hệ thống Telemedicine tại phòng mỗ kỹ thuật sốđi vào hoạt động sơ khởi từ những ngày đầu bệnh viện triển khai những ca phẫu thuật phức tạp. Hệ thống được kết nối từ phòng mổ, qua camera đèn mổ và camera phòng mổ truyền video chuẩn HD đến phòng hội chẩn (để nhiều bác sĩ quan sát có thể hội chẩn, tham vấn trực tiếp cho ca mổ); phát trực tiếp đến phòng lãnh đạo, hội trường lớn (để hướng dẫn, giảng dạy các thực tập viên) và đặc biệt có thể kết nối đến cả smartphone và laptop… để hội chẩn từ xa, chỉ đạo tuyến cho tuyến dưới. Với kinh nghiệm trong việc triển khai thiết bị hội nghị truyền hình, Bệnh viện đã tiến đến các giải pháp kết hợp giữa họp trực tuyến và telemedicine gồm: Giải pháp hội chẩn từ xa (Telediagnostics) và Chẩn đoán hình ảnh từ xa (Teleradiology).

Định hướng tương lai, thông qua hệ thống và đường truyền sẵn có các bác sĩ ở bệnh viện và tuyến dưới có thể trao đổi chia sẻ các thông tin của người bệnh để có chẩn đoán và phác đồ điều trị đúng và hợp thời điểm nhất cho người bệnh. Ứng dụng cũng sẽ hỗ trợ cho các bác sĩ ở các bệnh viện vệ tinh trong cùng hệ thống có thể học tập trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau nhằm phát triển trình độ chuyên môn, nâng cao khả năng nghiệp vụ chăm sóc, điều trị bệnh nhân chuyên sâu hơn…

Hiện nay, hệ thống Telemedicine đang được áp dụng tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh, Bệnh viện Chợ Rẫy…Được biết, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố là bệnh viện nhi đầu tiên của cả nước áp dụng và triển khai hệ thống “Y học từ xa” này.

BS CKI NGUYỄN CÁT PHƯƠNG VŨ
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ