Dự án giảm đau và chăm sóc giảm nhẹ tại bệnh viện Nhi đồng Thành phố

Với phương châm “Không đau – Không lo lắng – Không sợ hãi” các y bác sĩ của bệnh viện luôn nỗ lực hết mình để tạo ra một môi trường bệnh viện thân thiện với các bé. Đặc biệt, bệnh viện đang thiết lập các quy trình nhằm mang đến cho các bé những trải nghiệm tốt hơn trong quá trình làm xét nghiệm hoặc thủ thuật.

Đối với trẻ sơ sinh và nhũ nhi, chúng tôi khuyến khích và tạo điều kiện để bé được bú sữa và ôm ấp trong vòng tay mẹ trong suốt quá trình làm thủ thuật. Đối với trẻ lớn hơn, các biện pháp thu hút sự chú ý của bé sẽ được áp dụng. Ngoài ra, các loại thuốc bôi giảm đau tại chỗ cũng như thuốc giảm đau toàn thân sẽ được sử dụng dựa trên các bằng chứng y khoa mới nhất tùy vào từng loại thủ thuật.

Ngoài ra, bệnh viện đang tiên phong trong việc thiết lập một Đơn vị chăm sóc giảm nhẹ. Đơn vị này, dưới sự hỗ trợ về chuyên môn của các giáo sư bác sĩ đến từ Mỹ, sẽ là mô hình đầu tiên về chăm sóc giảm nhẹ cho trẻ em tại Việt Nam.

Chăm sóc giảm nhẹ là một biện pháp điều trị nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của các bé có chẩn đoán bệnh mạn tính nặng, bao gồm ung thư, bệnh tim mạch, xơ gan, dị tật bẩm sinh, rối loạn máu và miễn dịch, HIV/AIDS, viêm não, bệnh lý thận, bệnh lý thần kinh và các bệnh lý ở trẻ sơ sinh.

Từ lúc bệnh bắt đầu được chẩn đoán và xuyên suốt quá trình điều trị bệnh, chăm sóc giảm nhẹ nên được áp dụng để hỗ trợ cho các biện pháp điều trị khỏi bệnh trong việc tăng cường điều trị đau và các triệu chứng khác. Ngoài ra, chăm sóc giảm nhẹ hỗ trợ các vấn đề tâm lý xã hội, quyết định điều trị, và tăng cường giao tiếp giữa bệnh nhân, gia đình và nhân viên y tế. Khi bệnh ở giai đoạn không còn khả năng điều trị khỏi bệnh, chăm sóc giảm nhẹ trở thành biện pháp điều trị chính nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân và gia đình.

Như vậy, cho dù bé cần làm xét nghiệm, thủ thuật trong những bệnh lý thông thường hay đối với những bé bị bệnh mạn tính nặng, chúng tôi hy vọng dự án giảm đau và chăm sóc giảm nhẹ sẽ góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và sự hài lòng của bé và gia đình.

BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ