Khoa Hồi sức - Sơ sinh

Chăm sóc và điều trị thành công bé sinh non nhẹ cân

Chăm sóc và điều trị trẻ sinh non vẫn luôn là một thách thức trong lĩnh vực hồi sức sơ sinh vì tỉ lệ biến chứng và tử vong cao. Sinh non là khi trẻ sinh ra dưới 37 tuần tuổi thai. Trẻ sinh càng non, càng có nhiều yếu tố nguy cơ và bệnh lý đi kèm. Đặc biệt là những trẻ sinh cực non (dưới 28 tuần tuổi thai), cực nhẹ cân (dưới 1000g).

Thời gian vừa qua, Khoa Hồi sức Sơ sinh (HSSS) – Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã chăm sóc và điều trị thành công nhiều trường hợp sinh non nhẹ cân, đặc biệt có trường hợp bé sinh cực non 24 tuần.

Ngày 25/06/2018 chị T. quê ở Hậu Nghĩa – Long An, chuyển dạ sinh khi thai chỉ mới 24 tuần do ối vỡ non tại bệnh viện Hậu Nghĩa. Lúc mới sinh, bé gái chỉ nặng 600g. Sau sinh, bé suy hô hấp, không tự thở được nên được đặt ống nội khí quản giúp thở và chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Tại khoa HSSS, bé được chẩn đoán bệnh màng trong – nhiễm trùng sơ sinh – sinh cực non 24 tuần, cực nhẹ cân. Bé nhanh chóng được bơm surfactant hỗ trợ phổi và được rút nội khí quản ngay sau bơm, hỗ trợ hô hấp không xâm lấn, dinh dưỡng tĩnh mạch, điều trị kháng sinh phù hợp, có chế độ chăm sóc đặc biệt để kiểm soát nhiễm trùng và điều trị dự phòng nhiễm nấm huyết.

Bé được siêu âm tim tầm soát, ghi nhận còn ống động mạch lớn. Lúc 1 tuần tuổi, bé xuất hiện tình trạng suy tim tăng dần do ống động mạch. Bé được thở máy rung tần số cao, dùng các thuốc vận mạch hỗ trợ tuần hoàn.  Nhận định trình trạng bệnh nhi rất nặng, nếu không can thiệp kịp thời, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong, các bác sĩ khoa HSSS đã hội chẩn ngay với khoa Tim mạch và ekip phẫu thuật tim.

Bé được phẫu thuật cột cắt ống động mạch lúc 12 ngày tuổi. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bé, cuộc phẫu thuật được thực hiện ngay tại khoa HSSS trong khoảng 1 giờ đồng hồ với sự tham gia của hơn 10 bác sĩ và điều dưỡng từ các khoa tim mạch, phẫu thuật tim, gây mê và HSSS. Ca mổ diễn ra tốt đẹp, bé sớm được cai máy thở, chức năng tim trở về bình thường. Bé được ấp da kề da theo phương pháp Kangaroo mother care sớm sau cai máy thở, khi tình trạng huyết động ổn định.

Hiện tại, bé đã được 9 tuần tuổi, cân nặng được 1500g. Bé đang được hỗ trợ thở áp lực dương liên tục qua mũi (NCPAP), đã ngưng điều trị kháng sinh, ăn sữa mẹ hoàn toàn qua ống thông dạ dày, tiếp tục được mẹ ấp Kangaroo tại khoa HSSS.

Đây là trường hợp sinh non với tuần tuổi thai nhỏ nhất và cân nặng nhẹ nhất mà khoa HSSS từng chăm sóc và điều trị. Điều đó tạo động lực và niềm tin cho đội ngũ nhân viên khoa HSSS tiếp tục điều trị và chăm sóc thành công những trường hợp sinh non nhẹ cân khác.

Tình trạng bệnh nhi trước phẫu thuật
Tình trạng bệnh nhi trước phẫu thuật
Tình trạng bệnh nhi trước phẩu thuật
Bệnh nhi đang được chuẩn bị để phẫu thuật cột ống động mạch tại giường bệnh - khoa HSSS
Bệnh nhi đang được chuẩn bị để phẫu thuật cột ống động mạch tại giường bệnh – khoa HSSS
Bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật cột ống động mạch
Bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật cột ống động mạch
Tình hình hiện tại
Tình hình hiện tại
Bé đang được mẹ ấp da kề da

KHOA HỒI SỨC SƠ SINH
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ